ข้อสังเกตรถยนต์ของคุณ

4 ข้อสังเกต หากอยากดูแลรถยนต์ให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ

1) ทำไมรู้สึกเหมือนยางมันแบนๆ

เมื่อปัญหานี้เกิดขึ้น ก็มีความจำเป็นเร่งด่วนเลยที่จะซ่อมแซมด้วยการปะยางหรือเปลี่ยนยางรถยนต์นะครับ เป็นการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายไม่สูงเกินไปทำให้เพื่อนๆก็สามารถนำรถยนต์ไปซ่อมได้ทันทีเมื่อรถยนต์มีอาการกระตุกหรือเหมือนเราขับรถอยู่บนหลุมตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะยางรถยนต์อาจจะมีลมไม่เพียงพอ ยางแบน หรือล้อรถยนต์เบี้ยว รวมถึงอาจมีเศษหินฝังอยู่ในหน้าล้อยาง ปัญหาเหล่านี้สามารถซ่อมแซมได้ง่ายและรวดเร็ว และรถยนต์ของเพื่อนๆก็จะกลับมามีสมรรถนะที่พร้อมใช้ดังเดิมได้ครับ

2) หยุดรถยากจัง

ในขณะที่เพื่อนๆพยายามจะเบรครถ แต่พอเริ่มแตะเบรค รถก็เกิดอาการกระตุกก่อนที่รถจะหยุดซะงั้น โดยเฉพาะเวลาขับผ่านหลุมบ่อหรือเนินเตี้ยๆ หรือสังเกตเห็นว่ารถยนต์มีลักษณะเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง นั่นหมายความว่าตัวสปริงมีปัญหา เพราะฉะนั้น ควรนำรถยนต์ไปตรวจเช็คและรีบซ่อมแซมทันทีครับ

3) ทำไมเปลี่ยนเกียร์ยากแบบนี้

ผมมั่นใจว่า เพื่อนๆคงไม่อยากให้รถของตัวเองมีปัญหาในการเปลี่ยนเกียร์อย่างแน่นอนใช่ไหมครับ แต่เรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ และปัญหานี้แหละที่อาจเป็นตัวต้นเหตุของรถมีอาการกระตุก เพราะฉะนั้น เวลาเปลี่ยนเกียร์แล้วรถยนต์มีอาการกระตุก ก็ให้รีบดูแลรถยนต์โดยการนำเข้าอู่เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็ค เนื่องจากหากรอจนนานเกินไป ปัญหาอาจจะเพิ่มมากขึ้นและค่าใช้จ่ายในการดูแลรถยนต์ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยครับ

4) แตะเบรคแล้ว แต่ทำไมรถยังไหล

เพื่อนๆที่ขับรถยนต์ อาจเคยเจอปัญหาที่เบรคตอบสนองเร็วหรือช้าเกินไป หรือเวลาเบรคแล้วมีเสียงเสียดสีเกิดขึ้น นั่นคือเบรคของเรามีอาการผิดปกติแล้วนะครับ เราจึงไม่ควรนิ่งนอนใจ แล้วนำรถไปตรวจเช็คสภาพเบรคอย่างทันที เพราะถ้าเบรคมีปัญหา ก็อาจนำไปสู่อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

ขอบคุณบทความจาก : www.carsome.co.th